1.    Thẻ đi tàu là gì?

Thẻ đi tàu là một loại giấy tờ đi lại cho phép bạn được đi lại trên các chuyến tàu điện châu Âu trong một khu vực địa lý nhất định (một quốc gia hoặc nhiều quốc gia), với một số ngày nhất định. Lấy thẻ đi lại ở Ý làm ví dụ. Nếu như bạn mua thẻ Eurail Italy Pass 3 ngày thì bạn có thể đi lại trên bất kỳ chuyến tàu nào 3 ngày bất kỳ trong khoảng thời gian 2 tháng, bắt đầu từ ngày mà thẻ được kích hoạt và có hiệu lực. Số lượng ngày bạn đi lại bằng tàu với thẻ tàu được gọi là Travel Days, khoảng thời gian trong đó bạn được sử dụng ngày đi lại được gọi là thời hạn hiệu lực của thẻ tàu.

Lưu ý: Eurail Pass không áp dụng cho hệ thống metro, trams, bus trong nội ô thành phố ngoại trừ Swiss Pass áp dụng cho hệ thống bus nội địa Thụy Sỹ.

Ngày đi lại sẽ bắt đầu từ 0h sáng đến 24h. Trong khoảng thời gian này, bạn có thể lên chuyến tàu nào bạn muốn trong một quốc gia hoặc từ quốc gia này đến quốc gia khác mà thẻ có hiệu lực. Ví dụ, với thẻ Eurail Italy Pass, bạn có thể đi lại trên chuyến tàu từ Milan đi Rome, sau đó đi tới Florence và quay lại Milan, tất cả trong một ngày, sử dụng một ngày đi lại của thẻ đi tàu. Đối với những chuyến tàu đêm, ngay cả khi chuyến tàu khởi hành buổi tối và đến nơi vào ngày hôm sau, trong đa số trường hợp được tính là một ngày chứ không phải hai ngày. Điều kiện là bạn phải khởi hành sau 7h tối và đến nơi sau 4h sáng và không đổi tàu. Trường hợp bạn khởi hành trước 7h tối hoặc có đổi tàu ở giữa đường đi, bạn sẽ sử dụng 2 ngày đi lại của thẻ tàu. Quy định này còn được gọi là quy định 7h tối.

Lợi ích lớn nhất mà đi lại bằng thẻ tàu mang lại là nó dần như tiết kiệm hơn rất nhiều so với mua vé từng chặng nếu bạn dự định đi từ 3 hành trình trở lên. Ngoài ra, nếu bạn chưa thật sự xác định được chính xác hành trình trước thì thẻ tàu là sự lựa chọn phù hợp và thuận tiện nhất, sau đó bạn có thể chọn ngày và thời gian di chuyển sau đó. Đối với một khu vực địa lý nhất định, bạn sẽ nhận thấy có rất nhiều loại thẻ tàu như thẻ Linh hoạt (Flexible), thẻ Liên tục (Continuous), thẻ người lớn (Adult), thẻ Thanh niên (Youth), thẻ Người lớn tuổi (Senior), thẻ Tiết kiệm (Saver)… Đừng lo lắng, chúng tôi sẽ chọn cho bạn thẻ tàu phù hợp với quốc gia, thời gian di chuyển, độ tuổi và số lượng người sử dụng thẻ. Ví dụ, thẻ Người lớn áp dụng cho độ tuổi từ 26 tuổi trở lên, thẻ Thanh niên áp dụng cho độ tuổi từ 12 đến 25 tuổi, thẻ Người lớn tuổi áp dụng cho độ tuổi trên 60 tuổi; thẻ Tiết kiệm dành cho nhóm từ 2 đến 5 khách đi cùng nhau trên tất cả các hành trình. Tùy theo độ tuổi và số lượng khách sử dụng thẻ sẽ có những mức chiết khấu khác nhau.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, đó là việc đặt chỗ ngồi đi sử dụng thẻ tàu. Tùy thuộc vào quốc gia, vào hãng tàu và vào hành trình sẽ áp dụng phí đặt chỗ ngồi, đặc biệt là những chuyến tàu đêm và những chuyến tàu cao tốc quốc tế. Bên cạnh đó, hành khách sử dụng thẻ đi tàu còn nhận được nhiều lợi ích như được nhận những mức giá ưu đãi khi đi lại trên các phương tiện giao thông khác như tàu thuyền, xe buýt, khách sạn, bảo tàng hoặc những địa điểm tham quan.

2.    Sự khác nhau giữa thẻ tàu và vé tàu là gì?

Thẻ đi tàu và vé tàu là hai dạng khác nhau các loại giấy tờ đi lại. Vé tàu được sử dụng cho từng hành trình riêng lẻ giữa hai thành phố. Một số vé tàu cũng bao gồm đặt chỗ ngồi trên tàu, có nghĩa là vé chỉ có hiệu lực trên một chuyến tàu nhất định, ngày nhất định và thời gian nhất định. Ví dụ: Vé tàu cho hành trình từ Paris đi Frankfurt vào 10:51 phút ngày 20/6/2013.

Thẻ tàu phù hợp với việc đi lại trên một vùng địa lý (một, hay hay nhiều quốc gia) bằng tàu. Với thẻ tàu bạn có thể đi lại với số lượng không giới hạn các chuyến tàu trong một vùng địa lý, với số lượng ngày đi lại tùy thuộc vào gói bạn mua, trong một thời hạn hiệu lực của thẻ. Đối với bất kỳ hành trình đi lại nào trong châu Âu, nói chung bạn có thể lựa chọn giữa vé tàu và thẻ tàu, với đặt chỗ riêng trên chuyến tàu đó. Đi lại bằng thẻ tàu sẽ tiết kiệm hơn nếu đị lại từ 3 cặp thành phố trở lên, tuy nhiên có thể tùy thuộc vào hành trình như thế nào. Bạn nên so sánh xem mua thẻ tàu hay vé tàu là tiết kiệm hơn khi dự định đi lại ở châu Âu trong một khoảng thời gian.

  • Sự khác nhau giữa thẻ Liên tục và thẻ Linh hoạt là gì?

Thẻ Linh hoạt là loại thẻ có hiệu lực cho một số lượng ngày đi lại trong khoảng thời gian mà thẻ có hiệu lực. Ví dụ, thẻ đi lại linh hoạt 15 ngày cho phép đi lại 15 ngày bất kỳ không bắt buộc phải liên tục trong vòng 2 tháng. Với loại thẻ tàu linh hoạt này, bạn có thể chọn bất kỳ ngày nào (không bắt buộc phải liên tục) để đi lại trong khoảng thời gian hiệu lực của thẻ. Thẻ Liên tục ví dụ như Eurail Global Pass, cho phép đi lại không giới hạn trong một khoảng thời gian nhất định. Cụ thể hơn, với thẻ Eurail Global Pass 15 ngày bạn có thể đi lại 15 ngày kế tiếp nhau bằng tàu. Ngay cả khi bạn không đi lại ở một ngày nào đó thì vẫn được tính là ngày đi lại bằng tàu.

  • Vậy ngày đi lại của thẻ tàu là gì?

Ngày đi lại là được tính từ 0h đến 24h, trong khoảng thời gian này bạn sẽ được quyền đi lại không giới hạn số lượng chuyến tàu. Đối với việc đi lại bằng tàu đêm sẽ áp dụng cách tính ngày đi lại khác. Đối với các chuyến tàu đêm khởi hành sau 7h tối và đến nơi sau 4h sáng ngày hôm sau, không đổi tàu sẽ tính ngày đi tàu là một ngày, và tính vào ngày hôm sau. Đối với những chuyến tàu đêm khởi hành sau 7h tối và tới nơi trước 4h sáng và có chuyển tàu sẽ được tính hai ngày đi lại trên thẻ.

  • Thời hạn hiệu lực của thẻ tàu là gì?

Thời hạn hiệu lực của thẻ tàu là khoảng thời gian mà bạn phải hoàn tất hành trình đi lại cùng thẻ đi tàu. Thời hạn hiệu lực được tính từ ngày thẻ được kích hoạt tại nhà ga bởi nhân viên của các hãng tàu. Với thẻ Linh hoạt thời hạn hiệu lực của thẻ được định nghĩa là một số lượng tháng nhất định, thông thường là 2 tháng. Ví dụ, nếu bạn mua thẻ Eurail Italy Pass 5 ngày, và thẻ của bạn được kích hoạt ngày 1 tháng 7 thì bạn sẽ chọn 5 ngày đi lại bất kỳ từ 1 tháng 7 đến 31 tháng 8. Với thẻ Liên tục thời hạn hiệu lực của thẻ thường bằng với số lượng ngày đi lại. Ví dụ, nếu bạn mua thẻ Eurail Global Pass 1 tháng và ngày kích hoạt thẻ là 1 tháng 7 thì bạn sẽ được đi lại bằng thẻ tàu với số lượng ngày là 30 ngày từ ngày 1 tháng 7 đến 31 tháng 7.

  • Tôi có thể sử dụng thẻ đi tàu trên bất kỳ chuyến tàu nào trong một quốc gia hoặc một nhóm quốc gia?

Nói chung câu trả lời là được. Tuy nhiên có những trường hợp ngoại lệ và những quy định cần phải tuân thủ như sau.

Thứ nhất, hãy ghi chú rằng một số chuyến tàu như tàu cao tốc hay các chuyến tàu đêm yêu cầu hành khách sử dụng thẻ tàu mua chỗ ngồi trên tàu với một mức phí nào đó. Hãy tìm hiểu thêm những chuyến tàu có bắt buộc đặt chỗ ngồi trước khi đi tàu. Nếu bạn đi lại trên các chuyến tàu quốc tế, hãy chắc chắn rằng thẻ tàu của bạn phải có hiệu lực trên cả quốc gia đi, quốc gia đến và quốc gia mà tàu đi qua. Ví dụ, bạn đang trên chuyến tàu từ Munich tới Venice, hiển nhiên là thẻ tàu của bạn phải là thẻ tàu bao gồm cả hai quốc gia là Đức và Ý. Nhưng một cố chuyến tàu kết nối 2 thành phố này có thể đi qua Áo, cho nên thẻ tàu của bạn cần có hiệu lực ở cả Áo.

Cuối cùng, một số hãng tàu tư nhân ở một số quốc gia nhất định sẽ không có đặt chỗ ngồi cho người sử dụng thẻ hay không chấp nhận thẻ tàu, yêu cầu bạn phải mua vé tàu bình thường cho những chặng tàu này. Khi bạn mua thẻ đi tàu, bạn sẽ nhận được một bản đồ và hướng dẫn sử dụng để bạn có thể tham khảo. Điều này đặc biệt quan đến những hành khách sử dụng thẻ tàu Thụy Sỹ hoặc Eurail Pass bao gồm Thụy Sỹ, vì ở Thụy Sỹ cũng có nhiều hãng tàu tư nhân. Đức, Pháp, và Anh cũng có một số hãng tàu tư nhân và không có trong thẻ tàu.