Thẻ đi tàu là gì?

Rail Pass là loại thẻ thông hành cho phép hành khách được đi lại không giới hạn trong một số ngày cụ thể trong một nước hoặc vùng lãnh thổ mà bạn chọn. Có nhiều Rail Pass chỉ có ở hiệu lực ở một quốc gia, trong khi một số Rail Pass cho phép hành khách được di chuyển khắp châu Âu hoặc UK. Rail Pass cung cấp rất nhiều giá trị khi hành khách có thể đi lại trên các chuyến tàu và không cần phải trả vé cho từng chuyến tàu. Những lợi ích của hành khách là sự linh hoạt trong việc lựa chọn chuyến tàu và giờ tàu phù hợp, không cần phải cố định chuyến tàu và giờ tàu.

Đặt chỗ ngồi hay giường nằm: Việc đặt chỗ ngồi là không cần thiết, hành khách chỉ cần lên tàu cùng với Eurail Pass. Tuy nhiên, cần phải kiểm tra lịch trình tàu để biết chuyến tàu đó có bắt buộc đặt chỗ ngồi hay không. Giá đặt chỗ ngồi sẽ tùy thuộc vào quốc gia, loại tàu và ngày đặt chỗ ngồ

Luật lệ chung: Hầu hết các chuyến tàu quãng đường dài quốc tể đều yêu cầu đặt chỗ ngồi, áp dụng cho cả các tuyến tàu nội địa cao tốc. Các chuyến tàu đêm luôn bắt buộc đặt chỗ ngồi hay giường nằm. Các chuyến tàu địa phương và vùng thì không cần phải đặt chỗ ngồi.

Lưu ý rằng một số chuyến tàu (TGV, Thalys), số lượng chỗ ngồi cho những hành khách sử dụng Eurail Pass có giới hạn. Do đó, hành khách nên đặt chỗ trước trên những chuyến tàu này, đặc biệt là trong mùa cao điểm. Và hành khách cũng nên đặt chỗ ngồi trong những khoảng thời gian cao điểm trong ngày nếu muốn tới điểm đến đúng giờ.

Các loại thẻ đi tàu

  1. Thẻ liên tục: các ngày di chuyển liền kề nhau

Flex Passes: Thẻ đi lại số ngày cụ thể trong một khoảng thời gian, những ngày linh hoạt này cho phép hành khách được điển ngày trên lịch trình đi in trên vé, không bắt buộc phải liền kề nhau. Mỗi ngày đi lại sẽ bắt đầu từ nửa đêm này hôm nay đến nửa đêm ngày hôm sau.

Consecutive Passes: Thẻ đi lại với số ngày cố định và liên tục và liền kề nhau. Mỗi ngày đi lại sẽ bắt đầu từ nửa đêm này hôm nay đến nửa đêm ngày hôm sau.

Các loại đối tượng áp dụng:

  • Saver Pass: Áp dụng cho nhóm từ 2-5 khách. Mỗi hành khách sẽ nhân được 15% giảm giá trên giá bình thường của người lớn. Nhóm khách cần phải đi cùng nhau trên tất cả các hành trình.
  • Youth Pass: áp dụng cho khách từ 12 đến 26 tuổi. Trẻ em 4-11 tuổi (bao gồm 11 tuổi) được áp dụng 50% mức giá người lớn ở cả first và second class. Trẻ em dưới 4 tuổi được miễn phí giá pass.